Tượng bán thân Madame du barry ( Marie- jeanne ba’cu) 1743-1793

Nhà điêu khắc Augustin Pajou đầu tiên của nhà vua, đã thực hiện bức chân dung đầy khêu gợi này theo yêu cầu của vua Louis XV khi xây dựng Château de Louveciennes. Với tài nghệ bậc thầy về điêu khắc trên đá cẩm thạch, tác phẩm gợi cảm có sức cuốn hút bởi vẻ đẹp tự nhiên và ẩn chứa bên trong nội tâm của nhân vật. Bức tượng bán thân này đã mang lại cho Pajou sự nổi tiếng ngay lập tức.

Madame du Barry, tác phẩm điêu khắc và chân dung cuối cùng

Jeanne Bécu, người có nguồn gốc khiêm tốn, đã gặp Louis XV vào năm 1768 và trở thành người yêu thích của ông (có được danh hiệu “comtesse” hoặc nữ bá tước sau cuộc hôn nhân vội vã của họ). Nhà vua đã xây cho bà Château de Louveciennes. Bà bị bắt và bị xử tử trong Cách mạng năm 1793. Nữ bá tước có sở thích điêu khắc và đã đặt hàng một tác phẩm từ các nghệ sĩ giỏi nhất của thời đó. Augustin Pajou trở thành nghệ sĩ yêu thích của cô. Từ năm 1770 đến 1773, anh ta đã tạo ra năm bức tượng bán thân của cô, được đánh dấu đáng kể bởi những thay đổi trong kiểu tóc của cô. Trong một lần, cô yêu cầu được miêu tả với mái tóc được mặc theo phong cách của Falconet’s Bather (một tác phẩm điêu khắc mà cô sở hữu, Louvre), nhưng cô thất vọng với kết quả và đã phá hủy tác phẩm.

 

Bức tượng bán thân cuối cùng là bức chân dung bằng đá cẩm thạch kích thước thật được lưu giữ tại Louvre, đã chiến thắng tại Salon năm 1773. Tỷ lệ hài hòa, đường nét mềm mại trên nền đá cẩm thạch mang lại cho tác phẩm sự gợi cảm tuyệt vời. Đầu quay nhẹ sang trái, thu hút sự chú ý đến kiểu tóc. Tóc được búi lên trên đỉnh đầu theo kiểu vương miện, để lộ một vầng trán cao, mượt mà, sau đó buông xuống trong những lọn tóc. Chúng được sắp xếp cẩn thận phía trên vai phải và nhấp nhô về phía vai trái, kết thúc ở phía trên của ngực trái trong một vòng xoắn ốc tuyệt vời. Do đó, tác phẩm điêu khắc mời khán giả di chuyển xung quanh bức tượng để theo dõi chuyển động của tóc. Lớp vải của thân áo lộ ra thay vì che giấu những đường cong, khoe phần trên ngực trái của cô.

Sự xuất hiện của một trường phái mới.

Tác phẩm được thực hiện vào thời điểm khi một trường phái mới trong điêu khắc xuất hiện, trong đó ủng hộ sự trở lại với chủ nghĩa tự nhiên và các giá trị của Cổ vật. Người phụ nữ trẻ không được miêu tả mặc quần áo đương đại, mà là một chiếc áo dài “kiểu Hy Lạp”, với vải nhẹ được buộc bằng dây đeo qua vai theo kiểu Hy Lạp cổ đại, mặc dù không có độ chính xác khảo cổ. Phong cách của vải mỏng được nhấn chìm hơn, mặc dù nó vẫn giữ được một số nét vui nhộn của nghệ thuật rocaille (các nếp gấp trong vải, chuyển động của nếp gấp, cách chơi của vật liệu trên dây đeo). Sự kiêu hãnh, mang niềm tự hào về sự yêu thích của nhà vua mang đến cho cô sự cao quý thanh thản của một nữ thần cổ đại. Không giống như Houdon đương thời và đối thủ của mình, Pajou không tìm cách thể hiện tâm lý của nhân vật, mà lý tưởng hóa nó để thấm nhuần vẻ đẹp của nó.

Danh tiếng của nhà điêu khắc và tác phẩm

Bức tượng bán thân này đã làm nên danh tiếng của Pajou như một người vẽ chân dung phụ nữ. Tiền trợ cấp mà ông nhận được từ nhà vua đã được nâng lên và ông đã được cấp một hội thảo tại Louvre. Nữ bá tước đảm bảo công việc của mình được trình chiếu trước công chúng và yêu cầu nhà điêu khắc cung cấp một tấm thạch cao cho nhà máy sứ Đức mới của Jean-Baptiste Locré để có thể tái tạo trên sứ xốp. Cô đã tặng vua Gustav III của Thụy Điển một bản tái tạo bằng đá cẩm thạch. Danh tiếng của bức tượng bán thân vẫn còn nguyên cho đến ngày nay. Một bản tái tạo của nó được giới thiệu trong bộ phim Người vợ thứ tám của Ernst Lubitsch ……………………………………………………………………………