HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP VÀ BẢO TRÌ ĐỒNG HỒ CỔ

Hướng dẫn này cung cấp thông tin cho những người muốn thiết lập và lên dây cót cho đồng hồ cổ của họ. Tuy nhiên, nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn không chắc chắn về cách tiếp tục thì hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia khôi phục đồng hồ. Đồng hồ cổ rất dễ bị hỏng do sử dụng sai cách, vì vậy hãy thận trọng và nhờ sự trợ giúp của người có chuyên môn nếu cần thiết. Phượng- đồ châu âu không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại nào do cố gắng lắp đặt, lên dây cót hoặc sửa chữa đồng hồ cổ.

Đồng hồ cổ của Phượng- đồ châu âu

Chúng tôi có nhiều loại đồng hồ cổ trong bộ sưu tập của mình tại Phượng- đồ châu âu. Chúng bao gồm đồng hồ để bàn,  gồm các loại đồng hồ tượng đồng, đồng hồ tượng sứ, đồng hồ đá quý và đồng hồ Boulle cổ, đồng hồ treo tường đồng hồ tủ và đồng hồ lớn hơn, phức tạp hơn được thiết kế để trở thành tâm điểm của nội thất. Những chiếc đồng hồ cổ trong bộ sưu tập của chúng tôi không chỉ có giá trị về nghệ thuật đẹp mà còn vì những chuyển động (cơ chế) vô cùng phức tạp của chúng.

Những chiếc đồng hồ trong phòng trưng bày của chúng tôi được chăm sóc bởi một chuyên gia phục chế đồng hồ. Chịu trách nhiệm đưa đồng hồ vào tình trạng hoạt động, sẵn sàng gửi cho chủ nhân mới của chúng. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn để tìm hiểu xem khách hàng nên lắp đặt và bảo trì đồng hồ tại nhà như thế nào.

Hướng dẫn này dựa trên một chiếc đồng hồ bánh răng với bộ chuyển động tròn của Pháp thế kỷ 19, điển hình của nhiều mẫu đồng hồ tại Phượng – đồ châu âu. Chúng được gọi là ‘Pendule de Paris’ (‘đồng hồ của Paris’). Những kiểu như vậy rất tiên tiến vào thế kỷ 19 và hiện là đồ cổ tuyệt vời của thời kỳ đó.

Nếu đồng hồ bạn sở hữu phức tạp hơn mẫu này — nếu đó là một chiếc đồng hồ nhỏ để bàn, một chiếc đồng hồ lò xo có mặt số xoay hoặc một chiếc đồng hồ lớn, chẳng hạn – thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thay vì cố gắng tự làm việc hoặc sửa chữa đồng hồ. Tốt nhất bạn nên sắp xếp để một người thợ sửa chữa đến thăm nhà bạn để lắp đặt đồng hồ tại chỗ, vì việc di chuyển đồng hồ sẽ khiến đồng hồ không ổn định và có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng.

Làm thế nào để gắn con lắc vào chuyển động của đồng hồ?

Tại Phượng-đồ châu âu, chúng tôi đóng gói riêng vỏ đồng hồ và quả lắc khi chúng tôi gửi. Nếu chúng tôi để nguyên con lắc ở đúng vị trí của nó, nó sẽ di chuyển trong quá trình vận chuyển và gây ra hư hỏng.

Để gắn quả lắc vào đồng hồ, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Đảm bảo rằng đồng hồ của bạn được đặt đúng chỗ định đặt trước khi bạn thiết lập vì nếu bạn di chuyển nó, nó sẽ làm lệch ngựa. Bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn đặt đồng hồ trên một bề mặt hoàn toàn bằng phẳng vì nếu nó không bằng phẳng, thì điều đó cũng sẽ làm lệch ngựa.

Mở mặt sau của hộp đựng. Bạn có thể làm điều này bằng cách kéo mở cửa bản lề.

Tháo chuông (đặc điểm kim loại tròn) bằng cách tháo cẩn thận đai ốc giữ nó ở đúng vị trí.

Tháo chuông

Hình ảnh  đang tháo chiếc chuông khỏi trụ của nó ở mặt sau của đồng hồ.

Cẩn thận di chuyển con lắc sao cho nó ở bên trong hộp và móc nó vào giá đỡ (còn được gọi là dây treo). Vật bắt này có thể là một vòng dây (gọi là dây treo tơ) hoặc một mảnh kim loại (gọi là lá mía).

Móc vào con lắc

Con lắc hướng xuống dưới và hướng lên trên vỏ đồng hồ để móc vào dây treo.

Cận cảnh con lắc được mắc vào dây treo

Đây là bức ảnh chụp cận cảnh con lắc được móc vào dây treo kim loại.

Khi bạn đã đặt con lắc vào đúng vị trí, hãy ghé tai của bạn gần đồng hồ và lắng nghe xem tiếng kêu có đều không.

Nếu không, thì điều đó có nghĩa là con lắc không được cân bằng chính xác trong không gian. Nó sẽ chỉ treo đúng nếu đồng hồ được đặt trên một bề mặt phẳng — vì vậy hãy kiểm tra điều này trước.

Nếu nó phẳng nhưng vẫn không tích tắc đều, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

Sử dụng một công cụ để nhẹ nhàng nới lỏng các ốc vít ở phía sau của vỏ để giữ cho bộ chuyển động ở đúng vị trí.

Bây giờ cẩn thận giữ mặt trước của vành ngoài của bộ chuyển động ở mặt trước của hộp và từ từ vặn nó (theo một trong hai hướng).

Nới lỏng các vít để chuyển động

Hình ảnh ở đây nhẹ nhàng nới lỏng các vít giữ bộ chuyển động tại chỗ. Với bàn tay còn lại của mình, anh ấy giữ vào mặt số của đồng hồ.

Tuy nhiên, một số đồng hồ mantel có chuyển động cố định – nghĩa là chúng không thể xoay để điều chỉnh con lắc.

Nếu những chiếc đồng hồ này có tiếng tíc không đồng đều (và nó nằm trên một bề mặt phẳng), thì bạn sẽ phải điều chỉnh các chân (chúng thường được vặn vào) hoặc bằng cách đặt các miếng bông gòn bên dưới chúng ở một bên để chỉnh kim đồng hồ.

Quá trình này chỉ là thay đổi mức độ một chút và lắng nghe kỹ để xem liệu nó có cải thiện hay xấu đi nhịp điệu của tiếng tíc hay không.

Cố định chuyển động và dây treo

Đồng hồ này là một ví dụ về chuyển động cố định – tức là chuyển động không thể quay vì nó được giữ chắc chắn trong vỏ. Lưu ý, trong chuyển động này, con lắc móc vào một dây treo, chứ không phải một dây kim loại.

Con lắc bị mất tích. Làm cách nào để biết tôi cần thay thế cỡ nào?

Bạn thường sẽ tìm thấy một hoặc hai số trên chuyển động của đồng hồ. Những con số này đề cập đến chiều dài của con lắc. Ví dụ: trong hình ảnh này, các số “6,9” tương ứng với chiều dài của con lắc đồng hồ, là 6,9 inch.

Số con lắc khi chuyển động

Các con số ‘69’ trên chuyển động này ghi lại rằng chiều dài của con lắc của nó phải là 6,9 inch.

Đo chiều dài của con lắc

đo chiều dài của quả lắc của đồng hồ để xác nhận rằng nó dài 6,9 inch, như được ghi trên bộ máy.

Thường thì khi đồng hồ không tích tắc, đó là do nó chưa được lên dây cót. Để thực hiện việc này, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản sau:

Mặt số của một chiếc đồng hồ bao gồm hai lỗ. Lỗ bên trái chịu trách nhiệm làm cho chuông reo mỗi giờ rưỡi (30 phút) và bên phải để đồng hồ tích tắc.

Bạn sẽ cần cắm chìa khóa của mình vào cả hai và nhẹ nhàng xoay nó sang bên phải cho đến khi nó được quấn hoàn toàn.

Lên dây cót đồng hồ

sử dụng một chiếc chìa khóa để lên dây cót nhẹ nhàng cho đồng hồ ở cả lỗ. Ở đây, hình ảnh được hình dung đang cuộn lên phía ‘đi’ (bên phải).

Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem đồng hồ có hoạt động hay không bằng cách nhẹ nhàng di chuyển kim phút về phía trước (còn gọi là chiều kim đồng hồ) * đến điểm nửa giờ (30 phút) — nơi chuông sẽ kêu một lần — và điểm giờ, nơi chuông sẽ kêu theo số nó chỉ (ví dụ: hai lần cho hai giờ).

* Xin lưu ý, bạn không bao giờ được quay ngược tay (hay còn gọi là ngược chiều kim đồng hồ) vì điều này có thể làm hỏng bộ chuyển động.

Hầu hết các đồng hồ mà chúng tôi bán tại Phượng- đồ châu âu đều là loại chuyển động bảy ngày. Điều này có nghĩa là chúng sẽ cần được lên cót ít nhất một lần một tuần để chúng tiếp tục hoạt động.

Tôi phải làm gì nếu chuông đồng hồ của tôi tắt?

Điều này xảy ra nếu đồng hồ kêu hai lần hoặc nhiều hơn vào lúc rưỡi và chỉ kêu một lần vào các giờ. Di chuyển kim phút nhanh chóng qua vị trí vạch tiếp theo và chuyển sang vạch sau đó. Điều này sẽ đưa chuông điểm nửa giờ và hàng giờ trở lại đồng bộ hóa.

Nếu đồng hồ đánh sai số lần trong giờ, chỉ cần di chuyển kim giờ đến số chuông vừa đánh.

Hãy nhớ, luôn nhẹ nhàng di chuyển kim đồng hồ về phía trước và không bao giờ được lùi lại.

Làm cách nào để tra dầu cho chuyển động của đồng hồ?

Nói chung, bạn nên giao việc này cho người phục hồi đồng hồ.

Tuy nhiên, nếu bạn được yêu cầu tiếp tục và tra dầu vào bộ chuyển động, thì hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Không sử dụng dầu thông thường cho việc này – nó cần phải là loại dầu đồng hồ tinh chế cụ thể. Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại dầu cũ nào, nó sẽ bị dính theo thời gian và làm tắc nghẽn chuyển động.

Khi bạn đã có dầu chuyên dụng cho đồng hồ, hãy sử dụng một công cụ để nhỏ một giọt nhỏ vào mỗi trục ở phía sau bộ máy.

Tại đây, sử dụng một dụng cụ đặc biệt để bôi những giọt dầu nhỏ lên các trục ở phía sau của bộ chuyển động.

Khi lắp đặt và bảo trì đồng hồ cổ, điều quan trọng cần nhớ là phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn. Đồng hồ cổ là đồ vật rất mỏng manh, cần được xử lý hết sức cẩn thận. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn không biết phải làm gì, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với một chuyên gia khôi phục đồng hồ.

Chúng tôi hy vọng rằng, bằng cách làm theo các bước đơn giản này, bạn sẽ có thể thưởng thức chiếc đồng hồ cổ của mình không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật trang trí tuyệt đẹp mà còn như một chiếc đồng hồ chức năng.