Đồng hồ cổ châu âu: Hướng dẫn về giá trị, kiểu dáng và chăm sóc đúng cách

Đồng hồ cổ với chi tiết mạ vàng

Đồng hồ cổ cung cấp một sự kết hợp thỏa mãn của cơ học bậc thầy và vẻ đẹp rực rỡ bên ngoài được tạo nên. Từ đồng hồ mantel cổ nổi bật đến tiếng kêu nhẹ nhàng phát ra từ một chiếc đồng hồ cúc cu. Bất kể đó là độ chính xác của dòng tick tick, nó làm sáng tỏ sự yêu thích của bạn hay những người thợ làm đồng hồ tuyệt vời đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực sự với những chiếc đồng hồ của họ. Điều khiển bạn, sưu tầm đồng hồ cổ có thể nhanh chóng trở thành niềm đam mê suốt đời. Trong bài viết này, các bạn sẽ khám phá cách xác định giá trị những chiếc đồng hồ, lời khuyên về các nhà sản xuất chính và sự phát triển của các phong cách trong quá trình lịch sử.

Làm thế nào để định giá trị đồng hồ cổ?

Khi nói đến việc sưu tầm đồng hồ cổ, mua hàng có hiểu biết có nghĩa là biết về nhà sản xuất và kiểu dáng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là kiểm tra một số khía cạnh của đồng hồ để đảm bảo rằng chiếc đồng hồ bạn đã chọn có giá trị đầy đủ. Các yếu tố có thể xác định giá trị của đồng hồ cổ bao gồm:

Tình trạng

Đồng hồ ở trong tình trạng tuyệt vời sẽ có giá trị cao hơn so với những đồng hồ có lỗi, vết trầy hoặc những phần tử bị thiếu. Ngay cả khi một chiếc đồng hồ cổ có một bề ngoài hoàn hảo, bạn cũng cần chắc chắn kiểm tra xem tình trạng của bộ máy đồng hồ, bao gồm tất cả các yếu tố làm cho đồng hồ hoạt động. Bạn nên kiểm tra tất cả mọi thứ từ mặt số đến mặt sau, kim đồng hồ và quả lắc cũng như chuông.

Sự phục hồi

Mặc dù một số đồng hồ có thể trở lạị gần với chất lượng ban đầu bởi sự phục hồi phù hợp, điều quan trọng cần lưu ý là đồng hồ còn nguyên các tính năng ban đầu hoặc mặt kính vẫn còn trong tình trạng tốt. tình trạng lớp mạ bên ngoài nguyên vẹn có xu hướng bán với giá cao hơn.

Thương hiệu đồng hồ

Thông thường tính xác thực của đồng hồ cổ có thể được xác nhận bằng sự hiện diện của nhãn hiệu đồng hồ hoặc nhãn hiệu được khắc trên bộ máy đồng hồ. Nếu không có các nhãn hiệu như vậy hoặc nhãn liên quan, một chiếc đồng hồ chỉ được gán cho một nhà sản xuất cụ thể rất có thể sẽ được định giá thấp hơn.

Nguồn gốc

Giá trị của đồng hồ cổ được tăng thêm nhiều là khi đồng hồ đó đến từ một bộ sưu tập nổi bật. Ví dụ, đồng hồ Breguet Sympathique, từng thuộc sở hữu của Duc dỉOrleans, giữ kỷ lục là một trong những chiếc đồng hồ cổ đắt nhất từng xuất hiện tại buổi đấu giá.

Cách đặt đồng hồ cổ của bạn

Một trong những khía cạnh hấp dẫn của việc sưu tầm đồng hồ cổ là chúng phản ánh trình độ thủ công đáng kinh ngạc cho phép họ tận hưởng nhiều năm sử dụng tiếp theo. Mặc dù vậy, giữ những kỳ quan cơ học này có nghĩa là thiết lập chúng một cách chính xác và duy trì chế độ chăm sóc thường xuyên.

Điều chỉnh con lắc

Đối với những đồng hồ cổ dựa vào động lượng của con lắc để giữ thời gian, bước đầu tiên để đặt đồng hồ cổ của bạn là đảm bảo rằng con lắc này không bị lắc quá nhanh hoặc quá chậm. Bạn có thể điều chỉnh con lắc – nghĩa là, trọng lượng gần cuối con lắc – lên hoặc xuống để tăng tốc hoặc giảm tốc độ lắc của con lắc. Bạn cũng sẽ cần phải chắc chắn rằng đồng hồ của mình được cân bằng để nó có thể duy trì nhịp độ của nhịp đập, có nghĩa là tiếng tick tick phải đồng đều. Nếu đồng hồ cổ của bạn rơi ra khỏi nhịp điệu này, rất có thể nó sẽ dừng lại.

Dây cót đồng hồ

Đối với những chiếc đồng hồ cổ sử dụng lò xo để giữ thời gian, bạn sẽ cần phải lên dây cót cho lịch trình đồng hồ của bạn. Khi đến lúc, bạn sẽ sử dụng tay quay để lên dây cót đồng hồ cho đến khi bạn gặp lực cản. Đừng cố làm quá tải đồng hồ của bạn vì điều này có thể gây áp lực không đáng có và thậm chí có thể gây ra thiệt hại cho hoạt động bên trong của đồng hồ. Tần suất mà bạn lên dây cót đồng hồ cổ của bạn sẽ phụ thuộc vào phong cách. Ví dụ, những chiếc đồng hồ 8 ngày nên được quấn mỗi tuần một lần (lý tưởng nhất trong cùng một ngày); Đồng hồ 30 giờ trong khi đó, cần cuộn dây một lần một ngày.

Di chuyển

Khi đặt lại đồng hồ cổ của bạn, hãy luôn nhớ rằng tốt nhất là tránh di chuyển thủ công đồng hồ. Những chuyển động như vậy cũng có thể làm hỏng hoạt động bên trong của bộ máy đồng hồ.

Cách chăm sóc đồng hồ cổ của bạn

Một khi bạn có chiếc đồng hồ cổ của mình tích tắc vào đúng thời điểm, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về việc chăm sóc lâu dài cho chiếc đồng hồ quý giá của mình. Một số lời khuyên cần thiết bao gồm:

Duy trì điều kiện tối ưu: Tránh giữ đồng hồ của bạn trong không gian quá nóng hoặc ẩm ướt. Điều này có nghĩa là tránh vị trí gần bộ tản nhiệt hoặc lò sưởi. Bạn cũng không nên đặt đồng hồ cổ của mình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Dầu thường xuyên: Đồng hồ cổ có thể chạy liên tục, vì vậy cứ sau vài năm bạn nên lên kế hoạch tra dầu cho booh máy đồng hồ của mình. Mặc dù đồng hồ của bạn đòi hỏi kỹ năng đặc biệt, bởi vì quá nhiều dầu có thể tạo ra các cơ chế thiết yếu. Ngoài việc bảo trì định kỳ này, bạn cũng nên mang đồng hồ đến thợ chuyên môn để được bôi trơn đầy đủ ít nhất mười năm một lần.

Khi nghi ngờ, hãy hỏi một chuyên gia: Với sự đa dạng của các kiểu đồng hồ cổ và nhiều khía cạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng, bạn nên tham khảo ý kiến của thợ sửa chữa đồng hồ cổ của bạn hay một chuyên gia. Họ sẽ biết về các khía cạnh riêng của nhà sản xuất và đồng hồ cụ thể của bạn và có thể giúp bạn duy trì nó cho phù hợp.

Kiểu dáng chính của Đồng hồ cổ

Với một lịch sử hấp dẫn có từ thời Trung cổ ở châu Âu, đồng hồ cổ đặc biệt phổ biến đối với các nhà sưu tập vì chúng có nhiều kiểu dáng như vậy. Ngoài các loại đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn, mantel và đồng hồ tủ, một số kiểu đồng hồ cổ đáng sưu tầm nhất bao gồm:

Đồng hồ Ormolu, sứ và men

Những ví dụ phong phú của những chiếc đồng hồ cổ toát lên một không khí thanh lịch vương giả trong quá khứ vẫn còn rất nhiều trên thị trường đấu giá hiện đại. Những chiếc đồng hồ bằng sứ tuyệt đẹp của thế kỷ thứ mười tám và thế kỷ mười chín với vỏ của các nhà sản xuất nổi tiếng như Meissen, Sevres và Limoges cung cấp những món đồ trưng bày nổi bật, nhiều tác phẩm nghệ thuật như chúng là những công cụ thời gian. Điểm nhấn men và ormolu cũng thường làm duyên cho những chiếc đồng hồ này, thêm vào vẻ ngoài thanh lịch của chúng.