10 Tác phẩm hội hoạ nổi tiếng thời kỳ phục hưng

Phục hưng là một phong trào văn hóa kéo dài khoảng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17 ở châu âu.Thời kỳ này đã sản sinh ra một số nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại bao gồm Leonardo Da Vinci và Michelangelo Buonarroti …. Dưới đây đồ cổ châu âu Văn phượng  xin giới thiệu lần lượt một số những bức tranh nổi tiếng nhất từ ​​thời kỳ phát triển nghệ thuật rất quan trọng này của con người.

1. sự ra đời của venus

Sự ra đời của sao Kim (1486) – Botticelli

Nghệ sĩ: Sandro Botticelli

Năm 1486

Tác phẩm ‘Sự ra đời của Venus’ mô tả huyền thoại cổ điển Venus được sinh ra từ biển. Trong bức tranh nữ thần tình yêu, Venus, sinh ra từ một vỏ sò, một người phụ nữ hoàn toàn trưởng thành, đang đến bờ biển.

Các học giả đã đề xuất nhiều cách giải thích về bức tranh với điểm nổi bật nhất là Botticelli đại diện cho ý tưởng Neoplatonic về tình yêu thiêng liêng dưới dạng Venus khỏa thân. ‘Sự ra đời củaVenus ‘ của Botticelli vẫn là một trong những tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất thời Phục hưng.

2. GIẢ ĐỊNH CỦA TRINH NỮ (ASSUMPTION OF THE VIRGIN)

Giả định của Trinh nữ - Titian
Giả định của Trinh nữ (1518) – Titian

Nghệ sĩ: Titian

Năm 1518

Bức tranh: ‘Giả định của Trinh nữ’ được đặt trên một bàn thờ cao trong Basilica di Santa Maria Gloriosa dei Frari, là phòng trưng bày đầu tiên của Titian ở Venice. Titian là họa sĩ chính của thành phố.

Bức tranh mô tả ‘giả định của trinh nữ’, được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 8 và kỷ niệm sự trỗi dậy của Đức mẹ Maria lên thiên đàng trước sự suy tàn của cơ thể.

Trong bức tranh, Đức Trinh Nữ Maria được đưa lên thiên đàng bởi một đàn cherubim khi đứng trên một đám mây.”Giả định của Trinh nữ” được coi là kiệt tác vĩ đại nhất của Titian, một trong những họa sĩ linh hoạt và nổi tiếng nhất trong lịch sử.

3. SISTINE MADONNA

Sistine Madonna (1512) - Raphael
Sistine Madonna (1512) – Raphael

Nghệ sĩ: Raphael

Năm 1512

Bức tranh:’Sistine Madonna’ mô tả Madonna, bế đứa trẻ Christ và bên cạnh Saint Sixtus và Saint Barbara. Ngoài ra còn có hai cherub có cánh bên dưới Mary, có lẽ là những cherub nổi tiếng nhất được miêu tả trong bất kỳ bức tranh nào. Đó là sự phổ biến mà có nhiều truyền thuyết liên quan đến cách Raphael vẽ chúng.

‘Sistine Madonna’ được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất bởi nhiều nhà phê bình đáng chú ý và nó đặc biệt phổ biến ở Đức, nơi nó được ca ngợi là ‘tối cao trong số các bức tranh của thế giới’ và được coi là ‘thần thánh’.

 

4. PRIMAVERA

Primavera (1482) - Botticelli
Primavera (1482) –  Botticelli

Nghệ sĩ: Sandro Botticelli

Năm: c. 1482

Bức tranh: ‘Primavera’ có nghĩa là ‘mùa của mùa xuân’ và bức tranh đôi khi cũng được gọi là ‘Allegory of Spring’. Đã có nhiều cách giải thích khác nhau về bức tranh nhưng người ta thường đồng ý rằng ở một mức độ nào đó, nó là một câu chuyện ngụ ngôn thần thoại phức tạp về khả năng sinh sản đang phát triển của thế giới.

việc sử dụng màu sắc hấp dẫn và nhiều cách diễn giải của tác phẩm đã làm cho bức tranh trở nên cực kỳ phổ biến và nó thường được trích dẫn như một ví dụ điển hình cho sự duyên dáng của nghệ thuật Phục hưng sớm.

 

5. PHÁN QUYẾT CUỐI CÙNG

Phán quyết cuối cùng của Michelangelo
Phán quyết cuối cùng (1541) – Michelangelo Buonarroti

Nghệ sĩ: Michelangelo Buonarroti

Năm: 1541

Bức tranh: ‘Phán quyết cuối cùng’ là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây.

 Được vẽ trên bức tường của Nhà nguyện Sistine ở Thành phố Vatican, nó mô tả Sự tái lâm của Chúa Kitô (sự trở lại trong tương lai của Chúa Giêsu với trái đất) và sự phán xét cuối cùng và vĩnh cửu của Thiên Chúa của nhân loại.

 Chúa Giêsu được thể hiện ở trung tâm của bức tranh và được bao quanh bởi các vị thánh nổi bật; trong khi Sự phục sinh của người chết và Hậu duệ của địa ngục bị đày xuống được hiển thị trong khu vực bên dưới.

 

6. NỤ HÔN CỦA GIUĐA

Nụ hôn của Giuđa (1306) - Giotto
Nụ hôn của Judas   (1306) – Giotto

Nghệ sĩ: Giotto di Bondone

Năm: 1306

Nhiều nhà phê bình coi Giotto là thiên tài đầu tiên của hội họa hiện đại và một số người cho rằng không có họa sĩ nào vượt qua ông.

Bức bích họa của ông trên Nhà nguyện Scrovegni là một trong những kiệt tác quan trọng nhất của nghệ thuật phương Tây và ‘Nụ hôn của Judas’ là bức tranh nổi tiếng nhất.

Bức tranh ghi lại khoảnh khắc phản bội của Judas khi  nhận diện Chúa Giêsu với những người lính bằng cách hôn chúa Giêsu

Giotto nắm bắt một cách thuần thục kịch tính và sự nhầm lẫn về việc bắt giữ Chúa Giêsu cũng như sự tương phản của các biểu hiện của Chúa Giêsu và Giuđa khi họ nhìn trực diện.

 

7. TRƯỜNG HỌC ATHENS

Trường học Athens (1509) - Raphael
Trường học Athens (1509) – Raphael

Nghệ sĩ: Raphael

Năm 1511

Kiệt tác của Raphael, ‘Trường học Athens’, là một trong bốn bức bích họa chính trên các bức tường của Stanze di Raffaello, trong Cung điện Tông đồ ở Vatican.

Bốn bức tranh tiêu biểu cho Triết học, Thơ ca, Thần học và Luật pháp; với “Trường học Athens” đại diện cho triết học.Các nhà phê bình cho rằng mọi triết gia Hy Lạp vĩ đại đều có thể được tìm thấy trong số 21 người được vẽ trong bức tranh

Tuy nhiên, ngoài Plato và Aristotle, những người được đặt ở trung tâm của cảnh, không có danh tính nào có thể được xác minh một cách chắc chắn.

Bức hoạ “Trường học Athens” được coi là hiện thân hoàn hảo của tinh thần cổ điển của thời Phục hưng cao.

 

8. BỮA ĂN TỐI CUỐI CÙNG

Bữa ăn tối cuối cùng
Bữa ăn tối cuối cùng (1498) – Leonardo da Vinci

Nghệ sĩ: Leonardo Da Vinci

Năm 1498

Trong ‘Bữa ăn tối cuối cùng’, Leonardo mô tả một cách thành thạo sự hoang mang và bối rối xảy ra giữa các môn đệ của Chúa Giêsu khi ông tuyên bố rằng một trong số họ sẽ phản bội ông.

Kiến thức chi tiết của Leonardo về giải phẫu, ánh sáng, thực vật học và địa chất; ông quan tâm đến cách con người thể hiện cảm xúc trong biểu hiện và cử chỉ; và sự chuyển màu tinh tế của mình; tất cả kết hợp lại để tạo nên bức tranh này trong số những tác phẩm được kính trọng và nổi tiếng nhất mọi thời đại.

 

9. SỰ SÁNG TẠO CỦA ADAM

Sự sáng tạo của Adam (1512) - Michelangelo
Sự sáng tạo của Adam (1512) – Michelangelo

Nghệ sĩ: Michelangelo Buonarroti

Năm 1512

Tác phẩm được Michelangelo thực hiện trên trần nhà nguyện Sistine là một nền tảng của nghệ thuật Phục hưng và ‘The Creation of Adam’ là bức bích họa nổi tiếng nhất của kiệt tác.

Sự phổ biến của bức tranh chỉ đứng thứ hai sau ‘Mona Lisa’; và cùng với ‘Bữa tiệc cuối cùng’, đó là bức tranh tôn giáo được nhân rộng nhất mọi thời đại. Hình ảnh bàn tay gần chạm của Thiên Chúa và Adam đã trở thành biểu tượng của nhân loại và đã được bắt chước và chép lại vô số lần.

 

10. MONA LISA

nàng mô na Li Sa
Mona Lisa (1517) – Leonardo da Vinci

Nghệ sĩ: Leonardo Da Vinci

Năm: 1517

Bức tranh ‘Mona Lisa’ đã được ca ngợi là một trong những tác phẩm nghệ thuật được biết đến nhiều nhất, được truy cập nhiều nhất, được viết nhiều nhất, được hát nhiều nhất và được chép lại nhiều nhất trên thế giới.

Sự nổi tiếng của nó, đặc biệt, trên nụ cười khó nắm bắt trên khuôn mặt của người phụ nữ, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là: “la Gioconda”. Đối với Da Vinci, ‘Mona Lisa’ mãi mãi là một công việc đang tiến triển, vì đó là nỗ lực hoàn hảo của anh. Bức tranh không bao giờ được giao cho chủ nhân của nó; Da Vinci giữ nó bên mình đến cuối đời.

Guinness World Records liệt kê ‘Mona Lisa’ có giá trị bảo hiểm cao nhất cho một bức tranh trong lịch sử. Nó được đánh giá ở mức 100 triệu đô la Mỹ vào ngày 14 tháng 12 năm 1962, sau khi điều chỉnh lạm phát, sẽ vào khoảng 759 triệu đô la Mỹ.